Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống

Rate this post

Quản trị chất lượng sản phẩm là một lĩnh vực quan trọng để bảo đảm nâng cao chất lượng sản cho mỗi công ty, vậy Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống là gì? Để giúp đỡ các bạn sinh viên hiểu rõ ràng hơn về vấn đề này thì mình có chia sẻ đến các bạn sinh viên trọn bộ tài liệu tham khảo về chất lượng sản phẩm. Nếu như các bạn muốn tham khảo đầy đủ và chi tiết hơn nữa về bài làm thì có thể tham khảo những bài viết tại website của mình nhé.

1. Các nhân tố thuộc môi trường bên ngoài doanh nghiệp

Có nhiều nhân tố thuộc môi trường bên ngoài doanh nghiệp ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của doanh nghiệp, trong phần này chỉ đề cập đến một số nhân tố chủ yếu. Cụ thể như sau:

Giá cả thị trường: Giá cả là nhân tố khách quan ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động kinh doanh ăn uống của nhà hàng. Từ cuối năm 2011 và đầu năm 2012 đến nay thì giá cả hàng hóa, thực phẩm trên thị trường tăng chóng mặt, giá cả thực phẩm leo thang dẫn tới món ăn tạo thành cũng tăng theo. Với mức giá tương đối cao nhiều nhà hàng ham rẻ mà nhập nguyên liệu thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ gây ảnh hưởng tới chất lượng món ăn. Để chất lượng món ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và vệ sinh thì nhà hàng không nên chạy theo hàng rẻ, phải kiên quyết loại trừ những thực phẩm không tốt cho sức khỏe và có dấu hiệu mất vệ sinh an toàn.

Đòi hỏi và cảm nhận của khách hàng: Hiện nay cuộc sống ngày càng phát triển, thu nhập của người dân ngày càng cao dẫn tới đại bộ phận khách hàng có nhu cầu cao hơn trong dịch vụ ăn uống. Đòi hỏi chất lượng sản phẩm ăn uống và chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Nếu nhà hàng không hiểu được tâm lý cũng như nhu cầu của khách thì việc khách hàng chỉ tới một lần mà không quay trở lại là điều tất yếu. Chính vì vậy đòi hỏi của khách hàng có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sản phẩm ăn uống của nhà hàng. Sự cảm nhận của khách cũng có ảnh hưởng đến chất lượng món ăn, vì khách hàng là người kiểm tra và đánh giá chất lượng món ăn sau khi thưởng thức. Sự cảm nhận của khách phụ thuộc vào nhiều các yếu tố như tâm sinh lý, sở thích, tập quán và kinh nghiệm tiêu dùng của mỗi người. (Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống)

Các đối thủ cạnh tranh: Hiện nay, ngày càng nhiều các loại hình kinh doanh ăn uống xuất hiện, phát triển nhanh cả về số lượng và chất lượng dịch vụ. Vì vậy các cơ sở kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực này muốn tồn tại và phát triển thì chất lượng sản phẩm phải đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Để khách hàng tới và quay trở lại thì chất lượng sản phẩm ăn uống của nhà hàng phải mang nét đặc trưng, gây ấn tượng với khách. Việc cạnh tranh giữa các nhà hàng khác sẽ giúp chất lượng sản phẩm ăn uống ngày càng hoàn thiện hơn.

Nhà cung ứng: Nhà cung ứng là những người cộng tác kinh doanh với nhà hàng, chịu trách nhiệm cung cấp nguyên liệu, thực phẩm để tạo ra sản phẩm ăn uống cung cấp cho khách hàng. Do đó, chất lượng món ăn đồ uống của nhà hàng cũng chịu ảnh hưởng từ nhà cung ứng như việc cung cấp không đủ, cung cấp chậm, cung cấp nguyên liệu không đảm bảo chất lượng, tăng giá đột ngột,…đều ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống. Nếu nhà cung ứng là đối tác tin cậy, đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho nhà hàng thì giúp việc tạo ra các món ăn chất lượng hơn, ngon hơn. (Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống)

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm: Trong những năm gần đây, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thường  xuyên được nhắc đến như một vấn đề nóng bỏng được nhiều người dân quan tâm. Đây là tiêu chí quan trọng để khách hàng lựa chọn nhà hàng, vì vậy nhà hàng cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong tất cả các khâu từ nhập nguyên liệu, bảo quản, sơ chế và chế biến các món ăn.

Nguồn lao động: Lao động là nguồn lực quan trọng nhất của nhà hàng, họ là những người đại diện cho nhà hàng trước khách hàng, cung cấp sản phẩm, thiết lập sự gắn bó khách hàng với nhà hàng. Vì vậy nhà hàng nên tuyển chọn và đào tạo nguồn lao động có tay nghề. Hiện nay nguồn lao động trẻ ở nước ta dồi dào đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực ăn uống có được nguồn lao động phù hợp với việc kinh doanh của mình.

2. Các nhân tố thuộc môi trường bên trong doanh nghiệp (Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống)

Có nhiều nhân tố thuộc môi trường bên trong doanh nghiệp ảnh ưởng đến chất lượng sản phẩm doanh nghiệp, nhưng trong phần này chỉ đề cập đến một số nhân tố chủ yếu có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm ăn uống của doanh nghiệp.

Uy tín, vị thế và nền văn hóa riêng có của nhà hàng: Là nền tảng phát triển của doanh nghiệp, thể hiện sức mạnh tiềm lực hiện tại của doanh nghiệp. Yếu tố này có ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống. Vì nhà hàng có uy tín, vị thế, văn hóa riêng trên thị trường thì chất lượng món ăn đồ uống phải tương xứng, chất lượng món ăn ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng và vệ sinh. Đồng thời chất lượng phải đáp ứng được nhu cầu và tạo niềm tin nơi khách hàng từ đó mới có thể giữ chân được khách hang.

Vấn đề tài chính, trình độ sản xuất của cơ sở kinh doanh: Đó là khả năng về vốn, trình độ kỹ thuật (trang thiết bị công nghệ,…) cho phép cơ sở kinh doanh ăn uống tạo ra và phát triển một sản phẩm nào đó có chất lượng tối ưu hay không. Điều đó có nghĩa là nếu cơ sở kinh doanh có tiềm lực về tài chính, trình độ sản xuất sẽ tạo điều kiện cho hoạt động tạo ra sản phẩm ăn uống, tạo ra chất lượng các món ăn được cao hơn.

Trình độ tay nghề của nhân viên: Ảnh hưởng lớn tới chất lượng sản phẩm ăn uống. Đòi hỏi nhân viên phải có trình độ tay nghề chuyên môn, hiểu biết nhu cầu, tâm sinh lý khách hàng, hiểu biết phong tục tập quán và đặc trưng ăn uống của mỗi vùng miền, có đạo đức nghề nghiệp, niềm đam mê nghề nghiệp cùng với óc sáng tạo. Thể hiện khả năng sử dụng và phối hợp nguyên liệu, gia vị và sáng tạo ra các món ăn mới. Nhân viên đóng vai trò quan trọng không những trong nấu ăn mà còn trong quá trình quá trình cung ứng món ăn cho khách hàng.

Quy trình chế biến nguyên liệu, thực phẩm: Trong quá trình chế biến thực phẩm người ta có thể dung hóa chất để tẩy rửa cũng như dung hương vị để che đậy những nguyên liệu đã hư hỏng hay kém chất lượng. Ngoài tác hại vì chất lượng nguyên liệu không an toàn mà còn tác hại do hóa chất vì họ cho quá nhiều chất bảo quản, thậm chí sử sụng cả hóa chất công nghiệp và hóa chất cấm vào chế biến thực phẩm như phẩm màu công nghiệp. Trong quá trình chế biến thực phẩm không đảm bảo vệ sinh, thực phẩm còn ô nhiễm vi khuẩn gây cấp tính như tả, lỵ, thương hàn,…Điều đó gây ảnh hưởng trực tiếp cho khách hàng khi sử dụng món ăn. Vì vậy cần có biện pháp nghiêm cấm sử dụng hóa chất trong quá trình chế biến và phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh món ăn. (Các nhân tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm ăn uống)

Cơ sở vật chất kỹ thuật: Cơ sở vật chất trong nhà hàng nó tác động trực tiếp trong quá trình tạo ra món ăn. Mỗi món ăn đòi hỏi những dụng cụ chế biến riêng phù hợp với từng món ăn khác nhau. Ví dụ: món xào dung chảo, nướng dung lò, hấp dung nồi hấp,…Cơ sở vật chất tốt giúp thực hiện món ăn nhanh hơn, ngon hơn, đảm bảo vệ sinh và đảm bảo các yêu cầu của món ăn.

Công tác tổ chức quản lý: Nhà quản trị trong doanh nghiệp là người có ảnh hưởng tối ưu đến các quyết định đầu tư, khả năng kinh doanh cũng như quản lý lao động trong nhà hàng. Họ là những người lập kế hoạch, phân công, giám sát và đôn đốc nhân viên của mình thực hiện công việc đúng cách và có hiệu quả. Các nhà quản lý phải đưa ra một quy trình phục vụ hợp lý tạo điều kiện thuận lợi nâng cao chất lượng phục vụ, năng suất phục vụ của nhân viên, đồng thời tạo được tâm lý thoải mái cho khách khi đến ăn uống. Đặc biệt phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa bộ phận bếp với các bộ phận khác để tránh những sai sót xảy ra, góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm ăn uống ngày một tốt hơn.

Contact Me on Zalo