Chọn Lọc 5 Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

Rate this post

Chia sẻ đến tất cả các bạn sinh viên đang theo học ngành Quản trị kinh doanh mà chưa tìm được đề tài phù hợp, sau đây mình chia sẻ đến các bạn sinh viên chọn Lọc 5 Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự, ở bài chia sẻ này dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập quản trị kinh doanh muốn giới thiệu đến các bạn sinh viên những đề tài về phát triển nhân sự, với những bài chia sẻ này đều được mình chọn lọc những bài điểm cao, và được tác giả bảo vệ thành công trước hội đồng, mong là có thể giúp ích cho các bạn sinh viên phần nào đó về bài báo cáo thực tập tốt nghiệp của mình nhé.

Ngoài ra, có bạn nào còn đang gặp khó khăn mà chưa tìm được đề tài, hay chưa làm đề cương, tìm công ty xin mộc và số liệu công ty thì có thể tham khảo giá dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập tại đây nhé.

====>>> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập

Table of Contents

BÀI 1: GIẢI PHÁP NÂNG CAO ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN SỰ CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA KIM SƠN

LỜI MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn đề tài

Ông Matsushita Konosuk – Người sáng lập ra phương thức kinh doanh kiểu Nhật nói “Tạo người trước khi tạo vật”. Nhà quản lý nổi tiếng thế giới – ông Peter Perdinand Drucker cũng nói “Cách dùng người hiệu quả không phải ở chỗ làm mọi cách hạn chế nhược điểm, điều quan trọng hơn chính là phải biết cách phát huy những ưu điểm của họ”. Trong mọi thời đại, trên mọi lĩnh vực, trong cả hai phương thức kinh doanh điển hình phương Đông và phương Tây, con người luôn là nhân tố quan trọng, tiền đề quyết định mọi sự thành công và thất bại của doanh nghiệp. Doanh nghiệp được coi như là một xã hội thu nhỏ và con người là nguồn lực quan trọng nhất, quý giá nhất. Không một hoạt động nào của doanh nghiệp mang lại hiệu quả nếu không thực hiện tốt công tác quản trị nhân lực – quản trị nguồn lực con người của doanh nghiệp. Cho nên thành công của mỗi doanh nghiệp không thể tách rời công tác quản trị nhân lực.

Trong mọi thời đại, con người là nguồn lực chủ yếu để thực hiện các chiến lược củng cố và phát triển kinh tế quốc gia. Để nâng cao hiệu quả lao động thì hoạt động đào tạo và phát triển nhân sự của doanh nghiệp các cán bộ công nhân viên trong bất cứ tổ chức nào cũng đóng vai trò hết sức quan trọng. Đặc biệt trong các công ty vừa và nhỏ, tình trạng đào tạo và phát triển nhân sự không được chú trọng dẫn đến thái độ làm việc không có trách nhiệm đang diễn ra vô cùng nhức nhối từ đó hiệu quả công việc, năng xuất làm việc kém. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn trong tình trạng nguồn nhân lực không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp về chuyên môn cũng như tay nghề. Kinh tế của các doanh nghiệp vừa và nhỏ đạt được những thành tựu không thể phủ nhận trong quá trình phát triển nền kinh tế nhưng vẫn bộc lộ những yếu kém trong công tác quản lý. Vấn đề trong chế độ đào tạo và phát triển nhân sự chưa được quan tâm đúng mức. Đào tạo và phát triển nhân sự mà cụ thể là việc tiến hành đào tạo dạy việc luôn được ví như bước đầu giúp người lao động làm quen với công việc cũng như quyết định năng xuất của nhân viên và lòng trung thành với doanh nghiệp. Thêm vào đó là môi trường làm việc và sự quan tâm, hiểu biết về người lao động còn nhiều bất cập nên không thể có những người lao động làm việc có chất lượng, có tâm huyết cho doanh nghiệp. Hiện tại, vấn đề này đã gây nhiều khó khăn cho hoạt động của doanh nghiệp. Tương lai nếu không có biện pháp giải quyết vấn đề thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng lực cạnh tranh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp.

Trên toàn thế giới nói chung cũng như ở Việt Nam nói riêng đã có rất nhiều đề tài nghiên cứu khác nhau về vấn đề chế độ đào tạo và phát triển nhân sự đối với doanh nghiệp. Vì vậy, đây không phải là một đề tài mới thế nhưng nó vẫn là một vấn đề mà mọi doanh nghiệp quan tâm. Tại Công ty Cổ phần Nhựa Kim Sơn đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu cụ thể nào về vấn đề đào tạo và phát triển nhân sự.

Từ những lý do trên và nhận thấy tầm quan trọng của chế độ đãi ngộ trong doanh nghiệp nên tôi đã đi sâu tìm hiểu đề tài “Giải pháp nâng cao đào tạo và phát triển nguồn nhân lực công ty Cổ phần Nhựa Kim Sơn”.

Đề cương chi tiết Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC TRONG DOANH NGHIỆP

 • 1.1.Một số khái niệm cơ bản
 • 1.1.1 Nguồn nhân lực
 • 1.1.2 Công tác đào tạo nguồn nhân lực
 • 1.2 Nội dung đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
 • 1.2.2  Lập kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực
 • 1.2.3  Tổ chức thực hiện
 • 1.2.4  Đánh giá kết quả đào tạo
 • 1.2.5  Bố trí, sử dụng nhân lực sau đào tạo
 • 1.2.6  Đánh giá hiệu quả công tác đào tạo trong doanh nghiệp
 • 1.3  Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
 • 1.3.1 Các nhân tố bên trong
 • 1.3.2  Các nhân tố bên ngoài
 • 1.4  Kinh nghiệm ĐT & PTNNL ở một số doanh nghiệp trong và ngoài nước
 • 1.4.1  Một số công ty nước ngoài
 • 1.4.2  Một số doanh nghiệp trong nước

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC Ở CÔNG TY CỔ PHẦN NHỰA KIM SƠN

 • 2.1  Khái quát về Công ty cổ phần nhựa Kim Sơn
 • 2.1.1 Quá trình hình thành và phát triển của Công ty cổ phần nhựa Kim Sơn
 • 2.1.2 Chức năng, nhiệm vụ của Công ty Cổ phần Nhựa Kim Sơn
 • 2.1.3 Cơ cấu tổ chức & chức năng, nhiệm vụ từng bộ phận trong công ty
 • 2.1.4 Hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty Cổ phần Nhựa Kim Sơn
 • 2.1.5 Thực trạng về nguồn nhân lực của công ty cổ phần nhựa Kim Sơn
 • 2.2  Thực trạng công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ở Công ty Cổ Phần Nhựa Kim Sơn
 • 2.2.1 Cơ sở xác định nhu cầu đào tạo
 • 2.2.2 Lập kế hoạch đào tạo
 • 2.2.3 Các phương pháp đào tạo nhân lực tại công ty
 • 2.2.4 Kinh phí đào tạo
 • 2.2.5 Lựa chọn giáo viên đào tạo
 • 2.2.6 Tổ chức thực hiện
 • 2.2.7 Đánh giá kết quả  đào tạo
 • 2.2.8 Phát triển nguồn nhân lực
 • 2.3 Đánh giá hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Công ty CP Nhựa Kim Sơn
 • 2.3.1 Những ưu điểm
 • 2.3.2 Những nhược điểm

CHƯƠNG 3: MỘT SỐ GIẢI PHÁP HOÀN THIỆN HOẠT ĐỘNG ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC Ở CÔNG TY CP NHỰA KIM SƠN

 • 3.1 Phương hướng phát triển của công ty trong thời gian tới
 • 3.2 Một số giải pháp nhằm hoàn thiện, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng nhân
 • sự tại Công ty Cổ phần Nhựa Kim Sơn
 • 3.2.1 Nâng cao chất lượng nhân sự qua đào tạo chuyên sâu
 • 3.2.2 Hoàn thiện công tác tạo động lực cho người lao động để duy trì (giữ chân) nguồn nhân lực chất lượng cao cho công ty
 • 3.2.3 Hoàn thiện công tác đánh giá thực hiện công việc để bố trí, sử dụng nguồn nhân lực sau đào tạo

KẾT LUẬN

Trên đây là bài Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự, và đề cương chi tiết. Nếu như các bạn sinh viên ngành quản trị kinh doanh còn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn đề tài, hay chưa biết chọn đề tài nào cho phù hợp thì có thể tham khảo những bài viết dưới đây của dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập để được tham khảo những bài mới nhất, và điểm cao nhất để làm bài các bạn nhé.

Các bạn sinh viên có thể tham khảo thêm các bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh về đề tài Báo cáo thực tập lương thưởng tại đây nhé.

===>>> Báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

BÀI 2: GIẢI PHÁP NHẰM NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, PHÁT TRIỂN NHÂN SỰ TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y TẾ

LỜI MỞ ĐẦU

Phát triển con người là một trong mục tiêu quan trọng nhất để phát triển kinh tế xã hội và đó cũng là phương tiện tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển, không chỉ trong phạm vi một quốc gia mà còn cả trên toàn thế giới. Trong mỗi tổ chức đều nhận thấy được công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực là rất quan trọng nhằm thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh đó công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực không chỉ đem lại nhiều lợi ích cho tổ chức mà nó còn giúp cho người lao động cập nhật các kiến thức, kỹ năng mới, áp dụng thành công các thay đổi về công nghệ, kỹ thuật. Nhờ có đào tạo và phát triển mà người lao động tránh được sự đào thải trong quá trình phát triển của tổ chức, xã hội. Và nó còn góp phần làm thoả mãn nhu cầu phát triển cho người lao động.

Vì vậy để phát triển bền vững, xây dựng được một vị thế vững chắc trên thị trường, công việc được đặt lên vị trí hàng đầu là phải quan tâm đến con người – con người là cốt lõi của mọi hành động. Nếu tổ chức có nguồn nhân lực trình độ kỹ thuật cao, có ý thức trách nhiệm, có sự sáng tạo…thì tổ chức đó sẽ làm chủ được mình trong mọi biến động của thị trường. Và cũng chính nguồn nhân lực đó là sự đổi mới, sự cải tiến bằng những tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến nhằm hiện đại hóa – công nghiệp hóa quá trình sản xuất, quản lý. Công tác đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo cả về số lượng và chất lượng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế ngày càng phát triển đòi hỏi cần phải có sự nỗ lực lớn.

Sau một thời gian thực tập tại Công ty cổ phần thiết bị Y Tế, nhận thấy công ty có rất nhiều ưu điểm công ty đã thấy được tầm quan trọng của công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, công ty đã chú trọng đầu tư cho người lao động được tham gia các khóa đào tạo để nâng cao năng lực cũng như có những chính sách phát triển nhân lực. Tuy nhiên, công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại công ty vẫn còn những hạn chế: hình thức đào tạo chưa phong phú, công tác đánh giá chưa đạt hiệu quả, chưa sát với năng lực thực sự của nhân viên. Với sự hướng dẫn tận tình của cô Bùi Thị Phương Hoa, cùng với các cô, chú, anh chị tại Công ty em đã nghiên cứu đề tài “Hoàn thiện công tác đào tạo, phát triển nguồn nhân lực tại công ty cổ phần thiết bị Y Tế” làm đề tài cho luận văn tốt nghiệp của mình.

Mục đích nghiên cứu đề tài: về lý thuyết, hệ thống hoá kiến thức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, đánh giá được hiệu quả nguồn nhân lực qua công tác đào tạo. Về thực tiễn, áp dụng lý thuyết vào công tác đào tạo, so sánh đánh giá thực hiện của Công ty, tìm ra những tồn tại và đưa ra một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động quản trị nhân lực của công ty.

Phạm vi nghiên cứu: Công tác đào tạo phát triển nguồn nhân lực của Công ty  cổ phần thiết bị Y Tế.

Phương pháp nghiên cứu: Áp dụng phương pháp phân tích, so sánh, tổng hợp số liệu, bảng biểu, thống kê, sử dụng bảng hỏi để khảo sát nhằm đánh giá hiệu quả đào tạo và nguyên nhân dẫn đến tồn tại trong công tác đào tạọ nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

Kết cấu của luận văn gồm 3 Chương:

 • Chương 1. Cơ sở lý luận về công tác đào tạo, phát triển nhân lực.
 • Chương 2. Thực trạng về công tác đào tạo, phát triển nhân lực của Công ty CP thiết bị Y Tế.
 • Chương 3. Các giải pháp nhằm hoàn thiện công tác đào tạo, phát triển tại Công ty CP thiết bị Y Tế.

Đề cương chi tiết Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

CHƯƠNG 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC

 • 1.1. Khái niệm, vai trò của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1.1.1.  Khái niệm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1.1.2.  Mục tiêu và vai trò của đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1.2.      Các phương pháp đào tạo và phát triển
 • 1.2.1.  Đào tạo trong công việc
 • 1.2.1.1. Đào tạo theo kiểu chỉ dẫn trong công việc
 • 1.2.1.2. Đào tạo theo kiểu học nghề
 • 1.2.1.3. Kèm cặp và chỉ bảo
 • 1.2.1.4. Luân chuyển và thuyên chuyển công việc
 • 1.2.2.  Đào tạo ngoài công việc
 • 1.2.2.1. Tổ chức các lớp cạnh doanh nghiệp
 • 1.2.2.2. Cử đi học ở các trường chính quy
 • 1.2.2.3. Các bài giảng, các hội nghị hoặc các hội thảo
 • 1.2.2.4. Đào tạo theo phương thức từ xa
 • 1.2.2.5. Đào tạo theo kiểu chương trình hóa, với sự trợ giúp của máy tính
 • 1.2.2.6. Đào tạo theo kiểu phòng thí nghiệm
 • 1.2.2.7. Mô hình hóa hành vi
 • 1.2.2.8. Đào tạo kĩ năng xử lý công văn, giấy tờ
 • 1.3. Mối quan hệ giữa đào tạo và phát triển đối với công tác quản trị khác
 • 1.4. Quy trình đào tạo và phát triển nhân lực
 • 1.4.1.  Xác định nhu cầu đào tạo, phát triển nguồn nhân lực
 • 1.4.1.1. Xác định nhu cầu đào tạo
 • 1.4.1.2. Xác định mục tiêu đào tạo, phát triển của doanh nghiệp
 • 1.4.2.  Xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực
 • 1.4.2.1. Địa điểm của chương trình đào tạo và phát triển
 • 1.4.2.2. Hình thức đào tạo
 • 1.4.2.3. Lựa chọn đối tượng đào tạo
 • 1.4.2.4. Lựa chọn phương pháp đào tạo
 • 1.4.2.5. Lựa chọn giáo viên
 • 1.4.2.6. Chi phí đào tạo
 • 1.4.3.  Triển khai thực hiện đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1.4.4.  Đánh giá kết quả đào tạo và phát triển nguồn nhân lực
 • 1.5. Các nhân tố ảnh hưởng tới công tác đào tạo và phát triển nhân lực
 • 1.5.1.  Nhân tố bên ngoài doanh nghiệp
 • 1.5.2.  Nhân tố bên trong doanh nghiệp
 • 1.5.3.  Nhân tố con người
 • 1.5.4.  Nhân tố nhà quản trị
 • 1.6. Sự cần thiết phải hoàn thiện công tác đào tạo, phát triển nhân lực

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG VỀ CÔNG TÁC ĐÀO TẠO, PHÁT TRIỂN NHÂN LỰC CỦA CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y TẾ

 • 2.1.      Tổng quan chung về công ty
 • 2.1.1.  Quá trình hình thành và phát triển công ty
 • 2.1.2.  Cơ cấu tổ chức.
 • 2.1.3.  Chức năng, nhiệm vụ
 • 2.1.4.  Phương hướng phát triển của công ty
 • 2.1.5.  Kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty
 • 2.2.      Tình hình lao động và sử dụng lao động của Công ty cổ phần thiết bị Y Tế
 • 2.2.1.  Cơ cấu lao động của công ty
 • 2.2.2.  Sự phân bố lao động giữa các phòng ban
 • 2.2.3.  Năng suất lao động của công ty
 • 2.3.      Thực trạng công tác đào tạo và phát triển nhân lực của Công ty CP Thiết bị Y Tế
 • 2.3.1.  Quan điểm lãnh đạo về công tác đào tạo và phát triển NNL
 • 2.3.2.  Thực trạng xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân lực tại Công ty cổ phần thiết bị Y Tế
 • 2.3.2.1. Thực trạng về công tác đào tạo của công ty
 • 2.3.2.2. Những quy định về công tác đào tạo và phát triển nhân lực của công ty
 • 2.3.2.3. Sơ đồ quy trình đào tạo của công ty
 • 2.3.3.  Quy trình đào tạo và phát triển nhân lực tại Công ty Cổ phần thiết bị Y Tế
 • 2.3.3.1. Xác định nhu cầu đào tạo
 • 2.3.3.2. Xác định mục tiêu đào tạo
 • 2.3.3.3. Xây dựng kế hoạch đào tạo
 • 2.3.3.4. Triển khai thực hiện hoạt động đào tạo và phát triển nhân lực
 • 2.3.3.5. Đánh giá kết quả đào tạo và phát triển nhân lực
 • 2.4. Đánh giá chung về công tác đào tạo và phất triển nhân lực của Công ty CP thiết bị Y Tế
 • 2.4.1.  Công tác xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nhân lực
 • 2.4.2.  Công tác xây dựng kế hoạch đào tạo và phát triển nhân lực
 • 2.4.3.  Công tác triển khai thực hiện đào tạo và phát triển nhân lực
 • 2.4.4.  Công tác đánh giá kết quả đào tạo và phát triển nhân lực.

CHƯƠNG 3. Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự, giải pháp PHÁT TRIỂN NNL TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN THIẾT BỊ Y TẾ

 • 3.1. Các định hướng chung của công ty về công tác đào tạo và phát triển
 • 3.1.1.  Mục tiêu đào tạo và phát triển NNL của công ty trong thời gian tới
 • 3.1.2.  Chiến lược nguồn nhân lực
 • 3.2.      Một số giải pháp hoàn thiện công tác đào tạo và phát triển nhân lực tại công ty cổ phần thiết bị Y Tế
 • 3.2.1.  Đối với ban lãnh đạo Công ty
 • 3.2.2.  Đối với hoạt động của phòng hành chính nhân sự
 • 3.2.2.1. Hoàn thiện bộ máy vận hành của mình
 • 3.2.2.2. Thực hiện đào tạo, nâng cao thêm kiến thức, kinh nghiệm về nhân sự cho các cán bộ ở ban hành chính nhân sự và cán bộ phòng đào tạo
 • 3.2.2.3. Thực hiện tốt công tác tuyển dụng cán bộ nhân sự
 • 3.2.2.4. Đào tạo thêm cho người mới trúng tuyển
 • 3.2.2.5. Xây dựng cho bộ phận đào tạo những nguyên tắc, quy định riêng
 • 3.2.3.  Hoàn thiện chương trình đào tạo và phát triển nhân lực
 • 3.2.3.1. Xác định nhu cầu đào tạo
 • 3.2.3.2. Xác định mục tiêu đào tạo
 • 3.2.3.3. Xác định đối tượng đào tạo
 • 3.2.3.4. Xây dựng chương trình, lựa chọn phương pháp, lựa chọn giáo viên đào tạo cho các học viên
 • 3.2.3.5. Dự tính chi phí đào tạo
 • 3.2.3.6. Tổ chức thực hiện đào tạo
 • 3.2.3.7. Đánh giá hiệu quả chương trình đào tạo
 • 3.3. Một số biện pháp khác làm tăng hiệu quả của đào tạo và phát triển nhân lực trong Công ty CP thiết bị Y Tế.
 • 3.3.1.  Trong Công ty
 • 3.3.2.  Bản thân người lao động

KẾT LUẬN

Chia sẻ Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự tại công ty thiết bị y tế, trên đây là một bài mẫu báo cáo thực tập cũng như đề cương chi tiết cho các bạn sinh viên cùng nhau tham khảo nhé. Ngoài ra bài báo cáo thực tập phát triên nhân sự tại công ty thiết bị y tế này, tác giả đã giới thiệu cho chúng ta biết về công tác đào tạo cũng như phát triển nhân sự tại công ty. Ở bài chia sẻ này tác giả đã khái quát lại toàn bộ về công ty y tế, ở chương 1 tác giả đã nói chi tiết về cơ sở lý luận cũng như về công tác đào tạo phát triên nhân sự, để biết rõ hơn về chương 1 thì các bạn sinh viên có thể xem chi tiết đề cương về những khái niệm, qua chương 2 tác giả đã nói chi tiết hơn về công ty cũng như về công tác đào tạo phát triển nhân sự tại công ty, tác giả đã giới thiệu chi tiết về lịch sử hình thành công ty, cơ cấu tổ chức và thực trạng của công ty hiện nay. Qua chương 3 chúng ta thấy tác giả đã đưa ra những giải pháp về công tác đào tạo phát triển nhân sự, và đã đưa ra những kiến nghị khách quan của cá nhân về công ty này.

Các bạn muốn xem chi tiết về bài mẫu báo cáo thực tập phát triển nhân sự tại công ty thiết bị y tế thì tham khảo tại bài viết trên đây nhé.

Các bạn sinh viên có thể tham khảo thêm các bài báo cáo thực tập quản trị kinh doanh về đề tài Báo cáo thực tập lương thưởng tại đây nhé.

===>>> Báo cáo thực tập Đào tạo nhân sự

BÀI 3: PHÁT TRIỂN NHÂN SỰ CHẤT LƯỢNG CAO Ở VIỆN KHOA HỌC LAO ĐỘNG VÀ XÃ HỘI

MỞ ĐẦU

 1. Lý do chọn đề tài

Con người luôn là yếu tố hàng đầu của lực lượng sản xuất trong mọi  thời đại. Lý luận và thực tiễn đều khẳng định vai trò quyết định của nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao đối với sự phát triển kinh tế – xã hội nói chung và công nghiệp hoá, hiện đại hoá nói riêng. Trong bối cảnh  hội nhập kinh tế quốc tế, Đảng ta cũng xác định lấy việc phát huy nguồn lực con người làm yếu tố cơ bản để phát triển nhanh và bền vững. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng đã khẳng định: “Phát triển nhanh nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” là một trong ba khâu đột phá chiến lược thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội 2011 – 2020.

Như vậy, hiện nay nhân lực chất lượng cao đang là vấn đề quan trọng nhất của lực lượng sản xuất hiện đại và là yếu tố quyết định sự phát triển của các lĩnh vực đời sống xã hội, đặc biệt là những lĩnh vực mà kết quả hoạt động đóng vai trò mở đường cho toàn bộ sự phát triển xã hội như nghiên cứu khoa học và giáo dục đào tạo. Ở các lĩnh vực khác nhau thì nguồn nhân lực chất lượng cao có những đặc điểm nhất định. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học như tại các cơ quan, viện nghiên cứu thì nguồn nhân lực chất lượng cao chính là nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng kinh nghiệm làm việc, có sức khỏe đảm bảo và đạo đức tốt. Đây chính là lực lượng lao động nòng cốt chủ yếu trong phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm phát triển kinh tế, xã hội. Bởi vậy việc đầu tư và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trung tâm nghiên cứu khoa học, sáng chế công nghệ mới đang trở thành mối quan tâm và ưu tiên đặc biệt của các quốc gia trên thế giới. Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

Viện Khoa học Lao động và Xã hội của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội là cơ quan có chức năng nghiên cứu cơ bản và ứng dụng các vấn đề thuộc về lĩnh vực lao động – thương binh và xã hội cùng với một số lĩnh vực khác được Bộ xác định và giao phó. Đặc biệt, các công trình nghiên cứu của Viện liên quan trực tiếp đến chính sách lao động, phát triển con người, phát triển nguồn nhân lực của quốc gia. Với tư cách là một viện nghiên cứu  khoa học thì sự phát triển, trưởng thành và tương lai của Viện phụ thuộc trước hết ở số lượng, chất lượng và cơ cấu của đội ngũ cán bộ quản lý, các nhà khoa học, đội ngũ nhân viên của Viện. Tóm lại điều này phụ thuộc ở sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện trong hiện tại và tương lai.

Từ khi được thành lập cho đến nay nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện đã có những bước phát triển đáng kể và trở thành tài sản và nguồn lực quý giá nhất, quan trọng nhất của Viện. Tuy nhiên so với yêu cầu, nhiệm vụ mà Viện đảm nhiệm thực tế nguồn nhân lực hiện có còn nhiều bất cập. Chính vì vậy tác giả luận văn lựa chọn vấn đề: Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Viện Khoa học Lao động và Xã hội làm đề tài luận văn tốt nghiệp.

Đề cương chi tiết Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự

Chương 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO Ở VIỆN KHOA HỌC LAO ĐỘNG VÀ XÃ HỘI

 • 1.1. Quan niệm về nguồn nhân lực chất lượng cao và vai trò của nó trong phát triển của Viện Khoa học Lao động và Xã hội
 • 1.2. Những nội dung cơ bản phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Viện Khoa học Lao động và Xã hội
 • 1.3. Kinh nghiệm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở một số viện khoa học và những bài học rút ra cho Viện Khoa học Lao động và Xã hội

Chương 2: Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự – thực trạng Ở VIỆN KHOA HỌC LAO ĐỘNG VÀ XÃ HỘI

 • 2.1 Khái quát về Viện khoa học Lao động và Xã hội
 • 2.2. Thành tựu, hạn chế và nguyên nhân của phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Viện khoa học Lao động và Xã hội thời gian qua
 • 2.3. Những vấn đề đặt ra cần giải quyết

Chương 3: CÁC GIẢI PHÁP CHỦ YẾU PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHẤT LƯỢNG CAO Ở VIỆN KHOA HỌC LAO ĐỘNG VÀ XÃ HỘI

 • 3.1 .  Phương hướng phát triển của Viện khoa học Lao động và Xã hội và những yêu cầu đặt ra với nguồn nhân lực chất lượng cao đến năm 2020
 • 3.2. Các giải pháp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện khoa học Lao động và Xã hội đến năm 2020


KẾT LUẬN

Trong tất cả các đề tài về Bài mẫu báo cáo thực tập Phát triển nhân sự thì với đề tài trên đây mình có giới thiệu đến các bạn sinh viên một đề tài có lẽ là phù hợp với rất nhiều bạn sinh viên, đó là đề tài phát triển nhân sự chất lượng cao. Với bài viết này tác giả có suy nghĩ làm cách nào để có thể thực hiện hóa về nhân sự giỏi hơn, chuyên nghiệp hơn cho nên tác giả đã làm chi tiết về nhân sự trong bài báo cáo thực tập tốt nghiệp này, ở chương 1 tác giả đã giới thiệu cho chúng ta về lý thuyết cũng như cơ sở lý luận, các khái niệm vai trò đặc điểm về nguồn nhân lực. Qua chương 2 tác giả đã cho chúng ta thấy thực trang phát triển nguồn nhân lực, và nói rõ nhưng tồn đọng mà công ty đang gặp phải, qua đến chương 3 tác giả đã đưa ra những giải pháp mà trước giờ công ty còn đang gặp phải.

Contact Me on Zalo