Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Rate this post

Chia sẻ đến các bạn sinh viên một trong những Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng cho các bạn sinh viên cùng nhau tham khảo nhé. Để hoàn thiện được một bài báo cáo thực tập về chiến lược kinh doanh tại công ty thì có rất nhiều bạn sinh viên gặp khó khăn trong việc lựa tìm kiếm tài liệu nhất là những Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng. Vậy ở bài chia sẻ này mình sẽ giới thiệu đến các bạn sinh viên một trong những cơ sở lý luận hay nhất nhé.

Table of Contents

BÀI 1: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CỦA CÔNG TY TNHH NOVAGLORY GIAI ĐOẠN 2018-2022

1. Nâng cao chất lượng năng suất sản xuất sản phẩm

Để nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất sản phẩm trước hết công ty cần phải đảm bảo đưa nhà máy mới vào hoạt động đúng hạn định vào tháng 06/2018, đảm bảo các tiêu chuẩn của chứng nhận tiêu chuẩn GMP được tuân thủ và thực hiện. Với việc tăng quy mô vốn lên 20 tỷ công ty có thể đảm bảo được việc hoàn thành nhà máy đúng tiến độ, đạt các yêu cầu về cơ sở vật chất cho quá trình tăng công suất sản xuất lên 50 tấn các sản phẩm/năm trong khi hiện tại nhu cầu hiện tại là 23 tấn sản phẩm/năm. Các vấn đề về nhân sự, nhà xưởng, thiết bị, vệ sinh sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân cần phải được quan tâm tuân thủ hướng dẫn của tiêu chuẩn GMP.

Trong quá trình sản xuất cần đảm bảo các thao tác của công nhân, thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu, về tiêu chuẩn sản phẩm, công thức pha chế, về điều kiện vật chất của sản xuất, đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu… để đảm bảo các khâu vào và thực hiện sản xuất sản phẩm luôn được kiểm soát về chất lượng, phát hiện các sai sót ngay từ ban đầu, khâu đầu vào để hạn chế những sản phẩm bị lỗi, kém chất lượng. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Các sản phẩm phải được thử nghiệm mẫu, loại bỏ những sản phẩm không phù hợp, không đạt chất lượng, giải quyết khiếu nại của khách hàng một cách nhanh chóng. Toàn bộ quy trình và thời gian thực hiện phải được lưu lại bằng tài liệu, hồ sơ để đảm bảo các sai sót được kiểm soát một cách hiệu quả.

Công ty cần phải thực hiện những giải pháp giảm chi phí để tập trung nguồn vốn cho xây dựng cơ sở vật chất, nhà máy và máy móc thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất như tiết kiệm năng lượng, tin học hóa quản lý trong quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm, tối giảm hệ thống quản lý, nhân lực sản xuất.

Xây dựng hệ thống kế toán quản trị cho doanh nghiệp, hệ thống này cho phép doanh nghiệp kiểm soát các chi phí, dự tính các rủi ro, thực hiện kế hoạch lưu chuyển tiền tệ một cách hợp lý, lên phương án về nguồn vốn để giảm chi phí.

Để đảm bảo việc nâng cao chất lượng và năng suất sản xuất sản phẩm công ty cũng cần phải thực hiện các giải pháp kèm theo đó là đa dạng hóa bà nội địa hóa nguồn cung. Công ty cần tìm nhà cung cấp nguyên liệu tốt và giá rẻ hơn, nhập trực tiếp từ nhà cung cấp. Công ty nên thực hiện cộng tác với những vùng trồng nguyên liệu trong nước, hợp tác bao tiêu sản phẩm với giá hợp lý. Công ty cũng nên tổ chức đấu thầu với các hợp đồng số lượng lớn để giảm được chi phí nguyên liệu. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Về sản phẩm công ty tiếp tục chỉ sản xuất những sản phẩm hiện tại nhưng nâng cao chất lượng, hiệu suất lao động, công suất của các nhà máy sản xuất của công ty đảm bảo các hợp đồng được thực hiện một cách chủ động, kịp thời và đủ số lượng, chất lượng. Thông qua việc sử dụng các quy trình kiểm soát, nâng cao chất lượng sản phẩm và năng lực sản xuất, đảm bảo các yêu cầu của khách hàng công ty sẽ nhận được sự tín nhiệm của khách hàng, giảm được giá thành sản xuất khi quy mô đạt đến mức độ công nghiệp. Mục tiêu của chiến lược này là không dàn trải mà tập trung vào những sản phẩm đã có, được các đối tác biết đến, thị trường tín nhiệm, đã có chỗ đứng trên thị trường hóa dược. Thực hiện được những vấn đề trên giá thành của mỗi sản phẩm sẽ được giảm xuống đáng kể, lợi nhuận của doanh nghiệp sẽ được nâng lên, doanh nghiệp cũng có thể chủ động hơn trong các hoạt động bổ sung như quyết định giá bán, các chính sách chiết khấu, các hoạt động chăm sóc khách hàng để tăng cường cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

2. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng: Tăng cường chất lượng nguồn nhân lực đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh 

Nâng cao năng lực sản xuất sản phẩm hiện tại và đẩy mạnh phát triển thị trường nhất thiết doanh nghiệp cần phải có được một đội ngũ nhân sự dồi dào, có trình độ, giàu kinh nghiệm, nhiệt huyết và năng lực trong quản lý, làm việc. Vấn đề nhân lực hiện nay tại công ty TNHH Novaglory cơ bản đảm bảo được hoạt động hiện tại, tuy nhiên trong giai đoạn năm 2018 đến năm 2022 công ty cần bổ sung nhiều nhân viên quản lý, nhân viên kinh doanh, nhân viên sản xuất có trình độ cao để đáp ứng nhu cầu mới. Để thu hút đủ số lượng và chất lượng công ty cần chú trọng ngay từ công tác tuyển dụng nhằm tuyển chọn những người có trình độ chuyện môn cần thiết, có thể đạt đến năng suất lao động cao, hiệu suất công tác tốt, có sức khoẻ, làm việc lâu dài với công ty, với các nhiệm vụ được giao. Những người được tuyển dụng còn phải là những người trung thực, có tính kỷ luật cao gắn bó với công việc.

Công ty có thể hướng đến hai phương hướng tuyển chọn một là nguồn nội bộ hai là nguồn bên ngoài:

Nguồn nội bộ: Đối với các vị trí không cần trình độ cao như lái xe, vận chuyển, tiếp tân… thì công ty có thể ưu tiên tuyển dụng con em, bạn bè của các thành viên trong công ty nếu đạt được các yêu cầu của công ty đề ra. Tùy theo yêu cầu của công ty mà các ứng viên được giới thiệu có thể trải qua một hay đủ tất cả các bước trong quy trình tuyển dụng của công ty. Khi nguồn tuyển dụng thông qua các nhân viên nội bộ không đáp ứng nhu cầu hoặc không đủ số lượng thì công ty sẽ tiến hành thực hiện tuyển dụng nguồn bên ngoài.

Nguồn bên ngoài: Đây là nguồn lực chủ yếu để công ty tiến hành đổi mới, tạo điều kiện tạo nên những bước ngoặc mới cho công ty. Đặc biệt, là nhân viên trong các bộ phận đòi hỏi những yêu cầu kỹ năng cao, nhất là về bộ phận kỹ thuật, kỹ sư hóa học, cử nhân dược, nhân viên kinh doanh, hướng dẫn viên và quản lý.

Nguồn tuyển dụng công ty thường ưu tiên tuyển dụng là các sinh viên tốt nghiệp tại các trường chuyên ngành như Đại học, Cao đẳng có uy tín trong ngành. Hàng năm công ty có thể tổ chức 1 đợt tuyển dụng vào tháng 10, đây là thời điểm mà các sinh viên mới ra trường, đang có nhu cầu tìm việc làm và cũng là cơ hội để thu hút những lao động mới có trình độ với chi phí giảm so với những người đã làm lâu năm. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Công ty cần tiến hành đào tạo đối với những nhân viên tiềm năng trong việc nâng cao kỹ năng, kiến thức phục vụ công việc. Để công tác đào tạo và phát triển nhân lực của công ty mang lại hiệu quả cao thì việc lựa chọn phương pháp đào tạo phù hợp những điều kiện của công ty phụ thuộc về vốn, tài chính, con người… Công ty cần đào tạo đúng đối tượng, đủ chứ không cần tràn lan. Từ những điều kiện vốn có của công ty, công ty đã lựa chọn cho mình phương pháp đào tạo riêng, công ty đã đặt ra kế hoạch đào tạo theo chỉ tiêu hàng năm, có quỹ riêng chi phí khuyến khích đào tạo.

Chương trình đào tạo của công ty gồm: Đào tạo nâng bậc, đào tạo mới, đào tạo sử dụng trang thiết bị công nghệ mới, đào tạo an toàn lao động, đào tạo kỹ năng làm việc, đào tạo quản lý vận hành dây chuyền sản xuất, tạo về nâng cao trình độ; nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đào tạo tin học; đào tạo ngoại ngữ, kỹ năng quản lý, lãnh đạo…, tùy vào yêu cầu và vị trí nhân viên mà công ty có thể áp dụng các hình thức đào tạo khác nhau. Những nhân viên sau đào tạo sẽ đạt được trình độ phù hợp với sự thay đổi của công việc hay nâng cao khả năng trong công việc. Công ty sẽ thực hiện hình thức như đào tạo tại các trung tâm đào tạo tại khu vực có chuyên môn hay mời các giảng viên về dạy tại công ty.

Khi nhân viên được đảm bảo cường chất lượng làm việc thì sẽ nâng cao được năng suất lao động, giảm được các sai sót, rủi ro trong vận hành, dẫn đến tăng cường được chất lượng sản phẩm trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Nhân viên có thể tự triển khai kênh bán hàng riêng hoặc chung một cách hiệu quả nhằm mang về lợi nhuận cho doanh nghiệp. Quá trình quản lý doanh nghiệp cũng được đơn giản hóa, kết quả xử lý công việc chuyên môn nhanh và gọn, giảm được các rủi ro trong kinh doanh, giảm được các khoản chi phí không cần thiết, tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh thì kết quả kinh doanh của công ty năm sau cao hơn năm trước.

Ngoài ra công ty còn phải tiến hành xây dựng môi trường làm việc tốt để thu hút và giữ chân được người tài nhằm đảm bảo được nguồn nhân lực ổn định trong quá trình sản xuất kinh doanh. Cần phải cung cấp cho các nhân viên một môi trường làm việc tốt cùng những phương tiện thích hợp chẳng hạn như môi trường làm việc thoáng mát, sạch đẹp, nhiệt độ ánh sáng phù hợp, các công cụ, dụng cụ hỗ trợ công việc tương đối đầy đủ như máy vi tính, bàn làm việc, nơi đựng hồ sơ, máy đo, dụng cụ đo, giấy bút, máy in, máy photocopy, máy fax… là những dụng cụ cơ bản mà công ty cần cung cấp cho các nhân viên để họ có thể làm việc tốt nhất, đầu tư tài năng nhiều hơn cho công ty. Đặc biệt là phải tạo ra một môi trường làm việc sao cho tất cả nhân viên đều cảm thấy an toàn tại nơi làm việc, không quá nhiều áp lực.

Công ty cần tạo ra một cơ hội phát triển và môi trường làm việc tốt trong công việc cho họ như thực hiện chính sách quy hoạch nhân sự tốt để có được cái nhìn xa về nguồn nhân lực trong công ty, không tạo ra quá nhiều sự cản trở, tạo mọi điều kiện để nhân viên phát triển sự nghiệp tại công ty, bố trí công việc phù hợp với năng lực của từng cá nhân, tạo cho họ hứng thú trong công việc tại công ty, tạo điều kiện để nhân viên được tự do sáng tạo để phát triển tốt trong việc hoàn thành công việc và sự thăng tiến nếu tích cực cống hiến cho công ty. Công ty phải thực hiện các chính sách phù hợp với những đối tượng chưa nắm bắt được công việc mới để hiệu quả công việc và hỗ trợ các nhân viên, nhất là những thời điểm chuyển công tác, hoặc được bố trí sang một vị trí không đúng với năng lực của họ. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Quan trọng nhất là phải đảm bảo được mức thu nhập cạnh tranh với các đối thủ nhằm giữ chân được nhân lực.

Thông qua các giải pháp tăng cường chất lượng nguồn nhân lực, giữ được ổn định nhân lực có năng lực trong công ty sẽ giúp công ty đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh. Củng cố nội lực là phương pháp tốt nhất để tăng lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp trong giai đoạn năm 2018 đến năm 2022, vì giai đoạn này sự cạnh tranh là rất gay gắt với sự mở cửa của thị trường dược trong nước. Cơ hội vẫn dành cho công ty TNHH Novaglory bởi tăng trưởng thị trường hóa dược tại Việt Nam là rất cao, gần 20%. Cũng cố nội lực cũng giúp cho doanh nghiệp thực hiện những biện pháp tiếp theo là đẩy mạnh phát triển thị trường đểtạo lợi thếcạnh tranh.

BÀI 2: PHÂN TÍCH HOẠT ĐỘNG BÁN HÀNG KHÁC BIỆT CỦA CÔNG TY TNHH LONDON SALES

1 Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng: Định hướng phát triển hoạt động bán hàng tại công ty TNHH London Sales

Với sự phát triển ngày càng nhanh về số lượng các doanh nghiệp và các đơn vị cá nhân kinh đoanh trên thị trường trong thị trường mỹ phẩm, làm cho việc thực hiện các mục tiêu kinh doanh của công ty ngày càng trở nên khó khăn. Để đạt được mục tiêu kinh doanh, công ty cần thiết phải đẩy mạnh hoạt động bán hàng.

Nâng cao hiệu quả kinh đoanh là một yêu cầu tất yêu thường xuyên đối với các doanh nghiệp thương mại. Đẩy mạnh hoạt động bán hàng là hoạt động quan trọng, có khả năng giúp cho công ty năng cho hiệu quả kinh doanh của mình.

Doanh nghiệp thực hiện kinh doanh trên thương trường đều có 3 mục tiêu chính là lợi nhuận, vị thế và an toản. Như vậy, đề đạt được các mục tiêu này các doanh nghiệp không còn cách ào khác là nâng cao doanh thu và hạn chế hợp lý mức chỉ phí của mình bằng các cách khác nhau. Đây mạnh hoạt động bán hàng cũng là một cách để công ty tăng nhanh đoanh thu và đạt được mục tiêu đề ra.

London Sales là nhà phân phối những mặt hàng mỹ phẩm hữu cơ từ các nước Úc, Isearel về Việt Nam. London Sales mong muốn trở thành nhà phân phối những mặt hàng hữu cơ trung cấp cao cấp đem đến cho khách hàng sử dụng những mặt hàng tốt cho da và đem đến làn da đẹp tự nhiên.

London Sales với các chiến lược mong muốn được tăng nhanh doanh số bán, duy trì và khẳng định vị trí của mình trên thương trường. Cải thiện và nâng cao đời sống vật chất của cán bộ công nhân viên trong ty Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

 • Ngoài những sản phẩm mà công ty đang kinh doanh phân phối, công ty tích cực ìm kiếm và phát triển những mặt hàng sản phẩm tự nhiên khác đồng thời mở rộng ra p ân phối nhiều tỉnh thành trên toàn bộ Việt nam.

Định hướng phát triển thị trường và khách hàng

 • Đẩy nhanh mức bán của sản phẩm theo mức tăng trưởng bình quân
 • Tích cực phát triển thị trường theo chiều sâu, đáp ứng được yêu cầu đa dạng về phong cách làm đẹp của phái nữ.
 • Củng cố và duy trì thật tốt mối quan hệ vớ k ách hàng cũ bằng việc thường xuyên hỏi thăm và có những chương trình chăm sóc khách hàng cũ phù hợp để giúp giữ chân khách hàng được tốt hơn. Đồng thời khuyến khích khách hàng cũ giới thiệu cho những khách hàng mới sử dụng những sản phẩm hữu cơ của công ty.
 • Tiến hành các hoạt động tiếp thị quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, các hoạt động xúc tiến bán hàng. Thực hiện tài trợ cho các chương trình làm đẹp để tăng sự nhận thức của khách hàng về sả phẩm được tốt hơn. Tăng cường chạy quảng cáo, tham gia các hội chợ tại các trung tâm thương mại và khách sạn lớn để có thể thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm.

Tất cả những định hướng trên nhằm vào phục vụ tốt cho khách hàng và khiến khách hàng được thỏa mãn hơn. Từ đó dẫn đến khách hàng hài lòng cao và có xu hướng trung thành với thương hiệu hơn. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Định hướng đầu tư và phát triển con người

Con người được coi là yếu tố hàng đầu có ý nghĩa quyết định đối với sự thành bại của công ty. Do đó, ngoài những đội ngũ quản lý trí thức có nhiều kinh nghiệm hiện nay của công ty, công ty không ngừng nâng cao, đào tạo đôi ngũ bán hàng của mình trên hai phương diện:

– Nâng cao trình độ, kỹ năng và kiến thức thông qua những khóa đào tạo ngắn ạn về nghiệp vụ và chuyên môn.

 • Trọng dụng những nhân viên bán hàng tốt đề xuất những chức vụ cao hơn.
 • Đối với đội ngũ nhân viên bán hàng, công ty khuyến khích họ tự trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ, đào tạo nghiệp vụ về tiếp thị xã hội, đặc biệt chú trọng lòng nhiệt tình và ý thức nghiệp vụ với khách hàng.

Định hướng hoàn thiện cơ sở vật chất, kỹ thuật

Công ty nên đầu tư các trang thiết bị cơ sở để phục vụ tại làm các cửa hàng chăm sóc làm đẹp trực tiếp cho khách hàng. Những thiết bị và một không gian phù hợp cho những chương trình làm mặt giúp tăng sự hài lòng của khách hàng cũng như tăng độ tin cậy cho những sản phẩm chăm sóc của công ty. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Tạo dựng và giữ gìn văn hóa doanh nghiệp

London Sales là công ty đa quốc gia hoạt động trên nhiều quốc gia khác nhau. Do đó việc giữ gìn văn hóa doanh nghiệp cho đồng nhất giữa các quốc gia là một nhiệm vụ quan trọng. Điều đó đòi hỏi phải tuyển dụng được những nhân viên có những phẩm chất và kỹ năng tốt. Văn hóa doanh nghiệp tại London Sales là luôn tạo không khí vui vẻ, sôi nổi và năng động đồng thời đó cũng là những tố chất của một nhân viên bán hàng không được gục ngã cho dù công việc bán hàng có gian nan như thế nào.

2. Giải pháp nhằm hoàn thiện hoạt động bán hàng: Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Doanh nghiệp cần có những chiến lược cụ thể để có thể thúc đẩy hoạt động bán hàng. Cạnh tranh giữa các nhãn hàng trong lĩnh vực làm đẹp đang ngày càng tăng do đó những chiến lược càng cụ thể càng tốt sẽ giúp cho doanh nghiệp đối phó được với sự thay đổi trên thị trường.

2.1. Thực hiện hoạt động truyền thông hiệu quả

Do London Sales chỉ mới thực hiện hoạt động kinh doanh ở thị trường Việt Nam được 3 năm do đó những thương hiệu dù nổi tiếng trên thị trường nước ngoài nhưng vẫn còn mới lạ ở Việt Nam. Việc thực hiện hoạt động marketing hiệu quả sẽ đem lại cơ ội c o việc bán hàng được thuận lợi hơn.

Các bước để thực hiện hoạt động truyền thông hiệu quả

 • Xác định đối tượng mục tiêu

Đối tượng mục tiêu của London Sales là những khách hàng nữ từ 23 tuổi đến 60 tuổi có nhu cầu làm đẹp và có thu nhập ở mức trung bình khá, thường sinh sống ở những khu vực thành thị. Những khách hàng này c i tiêu n iều cho hoạt động làm đẹp.

– Xác định được mục tiêu truyền thông marketing:

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu cho chiến lược truyền thông marketing của mình, London Sales cần xác định được mục tiêu truyền thông mà mình muốn đạt được qua chương trình truyền thông đó. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Mục tiêu truyền thông của London Sales là xây dựng hình ảnh, giá trị cho một thương hiệu; gia tă g sự hậ biết của khách hàng về các dòng sản phẩm của công ty cũng như những lợi ích mà những sản phẩm hữu cơ đem lại cho khách hàng. Việc xác định được mục tiêu truyền thông một cách cụ thể sẽ giúp London Sales có cơ sở để xây dựng và đo lường hiệu quả của một chương trình truyền thông.

 • Chọn lựa phương tiện truyền thông

Một nội dung hay và hấp dẫn cần phải được truyền tải qua kênh truyền thông phù hợp.

Có 2 loại kênh truyền thông để các marketer lựa chọn: kênh trực tiếp và kênh gián tiếp.

Công ty có thể lựa chọn cả hai hình thức để thực hiện việc quảng bá cho thương hiệu.

Việc thực hiện truyền thông trực tiếp doanh nghiệp có thể giao tiếp trực tiếp cũng như qua điện thoại, thư từ với khách hàng. Cách này vừa hiệu quả và vừa có tác động nhanh hơn tuy nhiên cách này khá mất thời gian và tốn kém nhiều chi phí để thực hiện.

Ngoài ra còn có các phương tiện truyền thông đại chúng bao gồm các hình thức ấn phẩm (thư trực tiếp, báo và tạp chí), truyền thông quảng bá (truyền thanh, truyền hình), truyền thông điện tử (băng ghi âm và ghi hình, đĩa ghi hình), truyền thông trực tuyến (internet) và những phương tiện trưng bày (pa nô, bảng hiệu, áp phích)…cũ g là những phương tiện hữu hiệu giúp London Sales truyền bá hình ảnh công ty một cách hiệu quả hơn. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

 • Đo lường hiệu quả và hiệu chỉnh

Mỗi hoạt động truyền thông đều phải đạt được những kết quả và mang lại hiệu quả nhất định trong hoạt động kinh doanh nên do đó cần phải được đo lường. Để đo lường được hiệu quả của hoạt động truyền thông, London Sales có thể so sánh hiệu quả mà hoạt động truyền thông đạt được với mục t êu truyền thông đề ra ban đầu. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn có thể so sánh chi phí phải bỏ ra giữa những phương tiện truyền thông khác nhau để đạt được một đơn vị đo lường cụ thể. Với những số liệu từ hoạt động truyền thông, London S les có thể điều chỉnh lại chiến lược truyền thông của mình một cách phù hợp với mục tiêu truyền thông theo từng giai đoạn cụ thể

BÀI 3: Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng TẠI TỔNG CÔNG TY CỔ PHẦN MAY VIỆT TIẾN VÀ CÁC GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

Chiến lược kinh doanh của Tổng công ty cổ phần may Việt Tiến đến năm 2020 được trình bày ở trên chỉ thành công khi các chiến lược bộ phận (chức năng) được thực hiện đạt kết quả tốt, đúng với lộ trình và thời gian triển khai thực hiện. Chương 3 tập trung phân tích, đề xuất các giải pháp nhằm thực hiện tốt các chiến lược bộ phận.

1. Giải pháp phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng quản trị

Để có một doanh nghiệp thành công trong thị trường canh tranh, trước tiên cần có một đội ngũ nhân viên có năng lực và nhạy bén hơn so với đối thủ, trong đó đào tạo và phát triển nguồn nhân lực đúng hướng là yếu tố hữu hiệu nhất. Việc thực hiện tốt các giải pháp về nguồn nhân lực sẽ tạo cho việc duy trì ổn định nguồn nhân lực tại Tổng công ty, giải quyết được bài toán thiếu hụt và sự chuyển dịch lượng CB

– CNV có năng lực sang đầu quân cho đối thủ. Để triển khai tốt giải pháp này Tổng công ty cần thực hiện tốt các công tác sau:

Tuyển dụng:

Chất lượng đầu vào của nhân viên có ý nghĩa quyết định đến chất lượng nguồn nhân lực của công ty. Do đó công tác tuyển dụng đóng vai trò rất quan trọng. Việt Tiến cần xây dựng cơ chế tuyển dụng đúng đắn nhằm lựa chọn nhân viên phù hợp, xây dựng hệ thống thang bảng lương và các chức danh cho phù hợp, kèm theo bằng cấp và năng lực. Bên cạnh đó hội đồng tuyển dụng cũng đóng vai trò quan trọng đối với chất lượng tuyển dụng. Để công tác tuyển dụng đạt được kết quả tốt thì hội đồng tuyển dụng tại Việt Tiến phải là những nhà quản lý giỏi, có trình độ chuyên môn cao và phải có phẩm chất trung thực vì sự phát triển của Việt Tiến. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Hiện nay Tổng công ty còn yếu trong lĩnh vực thiết kế thời trang, chưa nắm bắt sâu sắc nhu cầu thời trang của giới trẻ, các sản phẩm được thiết chưa được giới trẻ đánh giá cao. Nhân lực trong lĩnh vực thiêt kế thời trang còn thiếu, do đó công ty cần có chính sách tuyển dụng nhân viên chuyên môn về thiết kế thời trang và có nhóm quản lý đội ngũ này. Điều này giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm công ty về hình thức hợp thời trang, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, giúp hiểu rõ, nắm bắt và đến gần người tiêu dùng hơn.

Trong thời điểm hiện nay phòng kỹ thuật công nghệ đang thiếu nhân lực, không đáp ứng được năng suất sản xuất đề ra, công ty cần tuyển dụng nhân viên có trình độ cao đẳng kỹ thuật may bổ sung cho phòng kỹ thuật công nghệ.

Lực chọn nhân viên có khả năng tiếp thị tốt trong hệ thống phân phối hàng hoá, phát triển mạnh thị trường nội địa, nâng cao thị phần này đạt doanh thu nội địa chiếm từ 30-35% tổng doanh thu. Có chính sách tuyển dụng cụ thể đối với sinh viên chuyên ngành marketing. Như vậy vừa đỡ chi phí tuyển dụng, vừa có nhân viên có tính chuyên môn, sẽ đẩy nhanh tiến độ và hiệu quả công việc. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực:

Những nhân viên được đào tạo bài bản là chìa khóa dẫn đến thành công cho doanh nghiệp. Qua các nghiên cứu cho thấy phần lớn những nhân viên làm việc hiệu quả, hoàn thành tốt công việc đều được đào tạo một cách thích hợp. Họ là những người đóng góp quan trọng vào sự thành công của doanh nghiệp, đó là lý do tại sao công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực đang trở thành một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu ngày nay, đào tạo không chỉ trang bị cho nhân viên những kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp cần thiết mà còn là nghệ thuật động viên nhân viên, gia tăng sự gắn bó của họ đối với doanh nghiệp. Vì thế Việt Tiến cần:

 • Ưu tiên đào tạo, bồi dưỡng lại cán bộ quản lý các cấp tại đơn vị. Do môi trường kinh doanh thường xuyên thay đổi không ngừng nên việc cập nhật và bổ sung thêm kiến thức và năng lực quản lý là tối cần thiết. Nếu cán bộ quản lý không đảm bảo trình độ và năng lực thì rủi ro cho doanh nghiệp là rất lớn.
 • Mở các lớp đào tạo cán bộ quản lý kinh tế – kỹ thuật, cán bộ pháp chế, cán bộ bán hàng chuyên ngành dệt may, cán bộ kỹ thuật và công nhân lành nghề; mở các khoá đào tạo về thiết kế và phân tích vải, kỹ năng quản lý sản phẩm, kỹ năng bán hàng… nhằm tạo ra đội ngũ doanh nhân giỏi, cán bộ, công nhân lành nghề, chuyên sâu, đáp ứng đủ nguồn nhân lực cho ngành.
 • Không ngừng nâng cao ý thức giác ngộ chính trị, ý thức làm chủ doanh nghiệp, nghệ thuật quản lý, điều hành sản xuất và tiếp thị, kinh doanh cho công nhân viên; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc quy trình, quy phạm trong thao tác và mọi kỷ cương trong quản lý kinh doanh.
 • Duy trì khoá học cao đẳng quản lý kinh tế hệ tại chức cho 57 cán bộ chủ chốt. Sau khoá học này sẽ tiếp tục cho số cán bộ này nâng cao trình độ lên bậc đại học, cải thiện tình hình trình độ cho nhân viên. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng
 • Thường xuyên cử cán bộ, chuyên viên học tập khảo sát tại nước ngoài như ở Anh, Nhật, Mỹ, Malaysia… học tập king nghiệm và nắm bắt xu hướng thời trang của họ. Mỗi năm công ty nên có kế hoạch cử 2-3 nhân viên có thành tích xuất sắc đi học ở nước ngoài, kèm theo cam kết phục vụ gắn bó lâu dài cho tổ chức.
 • Hợp tác với các khách hàng có công nghệ tiên tiến như MISTSUBISHI, MARRUBENI, SOUTH ISLAND…tổ chức cho nhân viên được tham gia lớp tập huấn chuyển giao công nghệ hiện đại của họ.

Phát triển nguồn nhân lực:

Cần xây dựng, ổn định đội ngũ nguồn nhân lực tại Tổng công ty, có chính sách thu hút người tài, tạo môi trường làm việc tốt để người lao động gắn bó, cống hiến dài lâu vì sự phát triển của doanh nghiệp. Phát triển nguồn nhân lực mang tính chuyên nghiệp, có đủ phẩm chất và năng lực thực hiện tốt công việc được giao. Xây dựng đội ngũ nhân viên am hiểu và nắm vững hoạt động dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, nắm bắt thị trường tốt và linh hoạt trong giao tiếp và khuyết phục khách hàng.

Xây dựng tốt môi trường làm việc:

Xây dựng tốt môi trường làm việc sẽ giúp doanh nghiệp duy trì và ổn định được nguồn nhân lực tại đơn vị. Qua nghiên cứu số lượng cán bộ và công nhân viên nghỉ việc trong thời gian qua tại Việt Tiến, lý do chính là do môi trường làm việc. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Do vậy, công ty cần thực hiện:

 • Tạo điều kiện và môi trường làm việc tốt cho nhân viên, giúp họ phát huy khả năng, năng lực và gắn bó lâu dài với đơn vị;
 • Làm tốt công tác bổ nhiệm và đề bạt cán bộ lãnh đạo, mạnh tay thuyên chuyển và miễn nhiệm đối với một số lãnh đạo cấp phòng và đội do không có đủ năng lực quản lý, nhằm tạo động lực cho nhân viên phấn đấu;
 • Xây dựng môi trường văn hoá doanh nghiệp lành mạnh, rõ rang, chuyên nghiệp bao gồm cung cách ứng xử – quy tắc ứng xử, tính tự giác, trách nhiệm trong công việc, tính kỷ cương trong tuân thủ các quy định của công ty;
 • Việc tăng ca, giãn ca phải được bố trí hợp lý vừa đảm bảo đúng tiến độ sản xuất vừa đảm bảo sức khoẻ cho công nhân. Đặc biệt nên có bộ phận bếp ăn chính đẩy đủ dinh dưỡng, các công nhân được tổ chức ăn thêm khi giãn ca. Bộ phận y tế được bố trí sát xưởng để chăm sóc kịp thời khi công nhân bị bệnh hay tai nạn

2. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng: Giải pháp hoàn thiện cơ chế lương thưởng

Hoàn thiện cơ chế phân phối thu nhập:

Tuyển dụng và thu hút nguồn nhân lực giỏi vào làm việc tại Tổng công ty là một việc quan trọng, nhưng vấn đề đặt ra là làm sao giữ chân được nhân tài, giúp họ gắn bó dài lâu và cống hiến hết mình cho sự phát triển của đơn vị là một việc quan trọng hơn nữa. Người lao động đi làm thường quan tâm nhiều vấn đề như: thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến, điều kiện làm việc và môi trường làm việc, tuy nhiên thu nhập là yếu tố khá quan trọng giúp cho người lao động đủ trang trải cuộc sống, tạo động lực cho họ làm việc có năng suất và chất lượng cao, đây là điểm hạn chế tại đơn vị trong thời gian qua. Do đó Tổng công ty cần nhanh chóng điều chỉnh:

 • Việc phân phối thu nhập phải được thực hiện trên nguyên tắc công bằng, làm nhiều hưởng nhiều, làm ít hưởng ít, không làm không được hưởng. Hạn chế tình trang cào bằng, làm nhiều làm ít đều như nhau. Đây là lý do chính khiến người lao động làm việc ù lì không phát huy hết khả năng và năng lực của họ trong công việc.
 • Nhanh chóng bổ sung thêm hệ số lương đào tạo cho nhân viên có trình độ đại học và sau đại học, hiện nay chính sách về lương của đơn vị đối với nhân viên có trình độ đại học và sau đại học đều cao bằng với nhân viên có trình độ trung cấp, đây là điểm bất hợp lý về việc phân phối lương hiện nay tại đơn vị.
 • Phát huy tốt hiệu quả đòn bẩy của chính sách tiền lương, thưởng thông qua việc định mức lại lao động ở các bộ phận khối chức năng và khối sản xuất nhằm phân công lao động và phân phối thu nhập hợp lý.
 • Có chính sách phân phối tiền lương đặc biệt cho các chuyên gia giỏi, những người có vị trí và vai trò đặc biệt đối với sự tồn tai và phát triển của Tổng công ty.

Chính sách khen thưởng, động viên: Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Khen thưởng động viên nhân viên đóng vai trò quan trọng trong công tác quản trị nhân sự vì nó giúp cho việc duy trì ổn định nhân sự. Để chính sách khen thưởng, động viên đạt được hiệu quả tốt trong thời gian tới Việt Tiến cần xúc tiến:

 • Tạo điều kiện và khuyến khích nhân viên tham gia đóng góp sáng kiến và có chế độ khen thưởng nhân viên khi họ có những sáng kiến hay giúp cho công việc trôi chảy có hiệu quả hơn.
 • Khen thưởng kịp thời các nhân viên làm tốt công việc của mình, thường xuyên nhận được thư khen ngợi từ phía khách hàng.
 • Xây dựng hình ảnh tốt về công ty trong mắt công chúng, sao cho các nhân viên cảm thấy tự hào khi được công tác tại đơn vị.
 • Cung cấp thêm phương tiện và điều kiện làm việc tốt như: văn phòng làm việc, nhà ăn tự phục vụ, phòng nghỉ ngơi, phòng nghỉ trưa cho nhân viên để tái tạo lại sức lao động.

BÀI 4:CHIẾN LƯỢC KINH DOANH NHẰM THÚC ĐẨY VIỆC TIÊU THỤ CÁC SẢN PHẨM VINHOMES CỦA CÔNG TY CP MLAND VIỆT NAM

1 Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng: Định hướng phát triển của công ty cổ phần Mland Việt Nam

1.1 Định hướng phát triển chung

Giữ vững vị thế công ty sản xuất, phân phối dược phẩm chất lượng cao, ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu dược phẩm cho các tập đoàn dược phẩm trong nước và quốc tế. Trở thành tập đoàn Y-Dược hàng đầu trong nước.

1.2 Định hướng về chiến lược kinh doanh

 • Mở rộng quy mô sản xuất, nâng công suất sản xuất lên 4 tỉ viên(dạng viên và dạng bột) các loại/năm.
 • Mở rộng thị trường sang các nước thuộc khối ASEAN (Lào, Campuchia,..) và các nước Trung-Nam Phi
 • Tham gia thị trường chứng khoán để quảng bá thương hiệu và thu hút thêm vốn đầu tư nhằm gia tăng nguồn vốn.
 • Tối đa hóa giá trị công ty, tăng thu nhập cổ đông

2 Các giải pháp nhằm xây dựng và hoàn thiện chiến lược cho công ty cổ phần Mland Việt Nam

Đào tạo đội ngũ nguồn nhân lực chất lượng

Lý do đề xuất giải pháp:

Nhận thấy tình hình chung của các công ty bất động sản hiện nay hay hình thức tuyển dụng hiện nay của các công ty bất động sản nói chung mang tính đại trà, không chú trọng vào chất lượng, chương trình đào tạo không chuyên sâu, cá biệt còn có trường hợp tuyển dụng nhân viên kinh doanh từ các ngành nghề khác mà không liên quan đến ngành bất động sản – gây ra bất cập trong phổ biến kiến thức và đào tạo. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Căn cứ đề xuất giải pháp:

Căn cứ vào ma trận đánh giá các yếu tố bên trong ( IFE matrix ) thì ta có thể thấy được rằng tình hình nhân lực hiện nay của công ty đang ở mức thiếu thốn kiến thức chuyên sâu, kiến thức về sử dụng các công cụ văn phòng, các công cụ trong ngành bất động sản ( như chạy quảng cáo, đăng tin online,…)

Nội dung giải pháp:

Nhận thấy nguồn nhân lực là yếu tố cốt lõi của một công ty, không chỉ riêng với công ty bất động sản, và tình hình thực tế khi tôi được thực tập trải nghiệm tình hình thực tế của công ty. Qua đó tôi có thể đề xuất giải pháp như sau:

+ Thay đổi lại bộ máy quản lý của công ty: trong quá trình thực tập tại công ty, tôi nhận thấy rằng công ty tuyển dụng bộ máy quản lý đa phần là những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm nhưng không phải là lâu năm đối với ngành bất động sản. Điều này gây ra bất  cập vì xảy ra tình trạng thực tế công ty là nhân viên thì kiếm được khách còn giám đốc dự án thì không.

Cách thực hiện: Trong quá trình phỏng vấn và tuyển dụng công ty quá đề cao về thời gian làm việc mà quên mất chất lượng công việc. Công ty nên chủ động tuyển dụng từ nội bộ từ dưới đi lên, hoặc những người làm việc lâu năm tại công ty, rồi tới tuyển dụng từ các nguồn bên ngoài.

Kết quả: Sau khi đề xuất giải pháp này cho công ty nhận thấy tinh thần cạnh tranh tăng lên cao, bằng chứng là các chuyên viên kinh doanh tìm kiếm được nhiều khách hàng hơn, đội ngũ quản lý cũ của công ty cũng được đổi mới về tinh thần, chất lượng, trách nhiệm công việc. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Thay đổi lại chương trình đào tạo, tuyển dụng của công ty: khi thực tập tại công ty, nhận thấy tình hình chung nguồn nhân lực hay nói chính xác hơn là chuyên viên kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản lại không có kiến thức cơ bản về ngành bất động sản.

 • Chương trình tuyển dụng: khi phỏng vấn tuyển dụng nguồn nhân lực cho công ty nên chú trọng về yếu tố chất lượng, ưu tiên nguồn nhân lực trẻ, có tinh thần, trách nhiệm trong công việc cao, nên đề cao các ứng viên từ các ngành học có liên quan đến kinh tế, quản lý nhân sự, marketing, công nghệ thông tin và các ngành học có liên quan đến bất động sản.
 • Chương trình đào tạo: xây dựng chương trình đào tạo bài bản, logic, dễ hiểu, dễ tiếp thu, tập trung vào đúng mục tiêu công việc, tránh lan man rườm rà. Chương trình đào tạo được thực hiện như sau:

Bước 1:Ứng viên sau khi đã đủ tiêu chuẩn và khả năng thì được tham gia chương trình đào tạo, thử việc trong vòng 1 tuần với mức lương được tính trong tháng đầu tiên là 90% của nhân viên chính thức

Bước 2:Nội dung quá trình đạo tạo nhân viên kinh doanh trong vòng 1 tuần gồm các nội dung như sau:

 • Giới thiệu thình hình chung của ngành bất động sản hiện nay, giới thiệu sơ lược về công ty, giới thiệu về bộ máy của công ty, giới thiệu về vai trò trách nhiệm, công việc của một chuyên viên kinh doanh.
 • Cho nhân viên kinh doanh thực tập tiếp xúc, sử dụng các phầm mềm, công cụ mà công ty hiện có và đang sử dụng và sắp sử dụng để tiếp xúc vào tìm kiếm khách hành hay nói đúng hơn là bôi trơn trong công việc. Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng
 • Cho nhân viên kinh doanh thực tập trải nghiệm 3 ngày thực tế tại công ty cùng với các nhân viên chính thức
 • Làm bài kiếm tra để xác định chất lượng sau 1 tuần đào tạo
 • Kết quả: Trong quá trình đào tạo thì nguồn nhân lực để bổ sung vô công ty ít hẳn hơn so với lần tuyển dụng trước, nhưng bù lại công ty có được một số lượng nhân lực chất lượng cao, chuyên môn hóa trong ngành bất động sản.
 • Nhược điểm: Chi phí bỏ ra nhiều hơn trước, công sức nhiều hơn, không đạt được mục tiêu đề ra ban đầu

BÀI 5: XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC KINH DOANH CÔNG TY CỔ PHẦN VẬT TƯ HẬU GIANG (HAMACO)

1. VẤN ĐỀ NHÂN SỰ: Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

Để đảm bảo cung cấp sản phẩm đủ tiêu chuẩn cả về số lượng lẫn chất lượng nhằm thực hiện thành công chiến lược thâm nhập thị trường cũng như chiến lược hội nhập thì về mặt nhân sự công ty sẽ thực hiện các chính sách sau:

1.1. Tiếp tục hoàn thiện cơ chế tổ chức, đổi mới quản lý

 • Xác định lại chức năng và tiêu chuẩn của các phòng ban, đơn vị phụ thuộc để phân công, bố trí công việc cho phù hợp.
 • Đào tạo lại đội ngũ cán bộ nhân viên phù hợp với chức năng công việc. Thuê tư vấn kiểm tra, đánh giá lại quy trình tổ chức, quản lý và sản xuất để có giải pháp khắc phục cho phù hợp với tiêu chuẩn hiện hành, đặc biệt là tiêu chuẩn về marketing xây dựng thương hiệu cho công ty.

1.2. Công tác đào tạo, phát triển nhân sự

 • Tổ chức tuyển dụng lao động có trí thức phù hợp với công việc của công ty.
 • Khuyến khích trợ cấp cho những người lao động không có khả năng tự nguyện nghỉ việc, nghỉ hưu sớm.

1.3. Công tác động viên, khen thưởng

Khuyến khích sự sáng tạo, cống hiến, đảm bảo quyền lợi và trách nhiệm cho nhân viên, bằng cách:

 • Đề nghị chính phủ tặng bằng khen cho tập thể cán bộ công nhân viên và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm.
 • Bắt đầu từ ngày 01/01/2010 phần thưởng một tháng lương sẽ được trao tặng cho những nhân viên nào không vắng mặt một ngày làm việc nào trong năm. Chính sách này có thể làm giảm tình trạng vắng mặt và góp phần làm tăng tăng doanh thu cho công ty.

2. VẤN ĐỀ MARKETING Bài mẫu báo cáo thực tập chiến lược bán hàng

2.1. Chiến lược phân phối

 • Tiếp tục duy trì hình thức phân phối trực tiếp bằng cách tăng cường thêm các chi nhánh, các cửa hàng bán lẻ, xây dựng hệ thống đại lý bán hàng cho công ty, tiếp tục giữ vững ưu thế bán hàng cho các công trình lớn.
 • Tăng cường thêm khả năng bán lẻ cho công ty bằng cách khuyến mãi.
 • Đầu tư vào phương tiện vận chuyển.
 • Tiếp tục nâng cao thị phần ở TP.Cần Thơ ngày một nhiều.

2.2. Chiến lược giá

Cố gắng thực hiện các biện pháp để giảm chi phí đầu vào nhằm hạ giá thành sản phẩm cạnh tranh với các công ty khác trên địa bàn Cần Thơ, cũng như ở các tỉnh khác.

2.3. Chiến lược nghiên cứu thị trường

Sẽ đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên trách đảm nhiệm việc nghiên cứu thị trường. Họ là những người có trình độ, kiến thức, khả năng, phương pháp tư duy tốt để tổng hợp, phân tích, đánh giá các thông tin thu thập được một cách chính xác, đưa ra các dự báo thị trường sát với thực tế nhất.

2.4. Chiến lược quảng bá thương hiệu

 • Cho phát hành những tập quảng cáo, tờ bướm, catalog gửi cho khách hàng cũ cũng như những khách hàng tiềm năng.
 • Tăng cường giới thiệu sản phẩm trên trang web của công ty, đồng thời trực tiếp giới thiệu tới các khách hàng.
 • Tài trợ cho các chương trình trao học bỗng của tỉnh Cần Thơ và sinh viên Đại Học Cần Thơ. Đây là cách tốt nhất để tự giới thiệu về mình, củng cố uy tín của công ty.
 • Cho nhân viên của mình trực tiếp đi khảo sát, tìm hiểu thị trường, khách hàng và giới thiệu về sản phẩm của công ty.
 • Để có thể đạt được những mục tiêu đã đề ra, dự kiến chi phí marketing mà công ty chi ra cho mỗi năm là:
 • Quảng cáo: chủ yếu trên báo chí, catalog, dùng các tờ bướm, trên các trang web trực tuyến,… chi phí là 1,2 tỷ đồng.
 • Tài trợ các chương trình học bỗng, chi phí là 400 triệu đồng.
 • Tặng quà cho khách hàng, nhà cung ứng, chi phí là 600 triệu đồng.
 • Nghiên cứu thị trường chi phí là 1,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, bên mình còn hỗ trợ các bài tiểu luận môn học, full môn và báo cáo thực tập, khóa luận tốt nghiệp, chuyên đề thực tập tốt nghiệp, và cả luận văn thạc sĩ nhé. Nếu như các bạn có nhu cầu tham khảo dịch vụ thì liên hệ trực tiếp đến ZALO để được tư vấn miễn phí nhé.

Contact Me on Zalo